\

Bạn có biết FMC là gì không? Và tại sao các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đi Mỹ lại cần phải có giấy phép FMC? Hãy cùng Tiến Việt Express tìm hiểu về FMC và những quy định đăng ký giấy phép này cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa nhé!

FMC là gì?

FMC là viết tắt của “Ủy ban Hàng hải Liên Bang Mỹ” (US Federal Maritime Commission) – cơ quan của chính phủ Mỹ. Theo quy định của FMC, tất cả các doanh nghiệp hoạt động vận tải hàng hóa phải có giấy phép (License) từ FMC. Giấy phép này được coi như là bước đầu tiên để doanh nghiệp có thể hoạt động vận chuyển hàng hóa. Giấy phép FMC áp dụng cho cả xuất khẩu và nhập khẩu.

Giấy phép FMC ra đời với mục tiêu đảm bảo hệ thống vận tải biển quốc tế có tính cạnh tranh và đáng tin cậy. Đồng thời, FMC còn hỗ trợ phát triển nền kinh tế Mỹ và bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng trong lãnh thổ Mỹ.

fmc-la-gi

Tại sao doanh nghiệp cần giấy phép FMC?

Doanh nghiệp cần có giấy phép FMC để phát hành HBL (House Bill of Lading) cho lô hàng đi Mỹ, ký hợp đồng trực tiếp với các hãng tàu tuyến Bắc Mỹ và tự phát hành vận đơn (Bill of Lading), khai báo AMS (Automated Manifest System) trực tiếp.

Để đạt điều kiện đăng ký và được cấp giấy phép FMC, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa phải tuân thủ 3 bước sau:

  • Bước 1: Ký quỹ bảo lãnh (FMC Surety Bond Requirements) để chứng minh khả năng tài chính.
  • Bước 2: Đăng ký ngành nghề kinh doanh NVOCC.
  • Bước 3: Công bố bảng giá cước và giá dịch vụ liên quan, bao gồm cả phụ phí công khai trên mạng internet.

Doanh nghiệp NVOCC cần có OTI – BOND để đăng ký được giấy phép FMC. Quá trình ký bảo lãnh này nhằm đảm bảo doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính để trang trải các khoản phạt (nếu có) và những trách nhiệm liên quan đến hoạt động của mình. Mức bảo lãnh tối đa của Bond là 150,000 USD.

Giấy phép FMC là yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp có thể vận chuyển hàng hóa vào Mỹ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được điều này. Bởi vì việc ký quỹ lớn và xây dựng bảng giá đúng yêu cầu là điều khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp.

Xem Thêm: ISF Là Gì? Những Thông Tin Yêu Cầu Khi Khai Báo ISF

Các loại giấy phép FMC

FMC hiện cung cấp 3 loại giấy phép cho doanh nghiệp:

  • OTI – NVOCC: Chủ sở hữu giấy phép này có thể phát hành HBL cho lô hàng đi Mỹ như một nhà vận tải. Tất cả cước và phí áp dụng trên HBL cho cả xuất và nhập hàng phải được ghi trong bảng giá FMC. NVOCC có thể ký hợp đồng dịch vụ với các hãng tàu, nhưng không nhận được hoa hồng từ hãng tàu như một đại lý. Để có giấy phép này, NVOCC cần ký quỹ bảo lãnh là 75,000 USD và thêm 10,000 USD cho mỗi chi nhánh.

  • OTI – Ocean Freight Forwarder: Chủ giấy phép này được phép hoạt động như một công ty giao nhận tại Mỹ hoặc là đại lý của các NVOCC. Lợi nhuận của Ocean Freight Forwarder chỉ là tiền hoa hồng mà hãng tàu hoặc NVOCC trả cho họ. Tuy nhiên, họ không được phép phát thẻ hành vận đơn và ký hợp đồng dịch vụ với các hãng tàu. Để có giấy phép này, NVOCC cần ký quỹ bảo lãnh là 50,000 USD và thêm 10,000 USD cho mỗi chi nhánh.

  • OTI – NF: Chủ giấy phép này có chức năng của cả hai loại giấy phép trên và cần ký quỹ bảo lãnh theo quy định. Loại giấy phép này thường được sử dụng bởi những nhà cung cấp dịch vụ hàng lẻ (Master Consol).

phan-loai-giay-phep-fmc
Giấy phép OTI – Ocean Freight Forwarder

Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về FMC là gì cũng như quy định giấy phép FMC trong vận chuyển hàng hóa tuyến Mỹ.

Đọc Ngay: Luật xuất nhập khẩu của Mỹ