Xuất khẩu là hoạt động có ích nhằm đem lại cho doanh nghiệp những khoản lợi lớn. Vậy quy trình xuất khẩu hàng hóa quốc tế cần trải qua những bước nào? Để biết câu trả lời cho vấn đề này, bạn hãy cùng Tiến Việt Express tìm hiểu bài viết sau nhé!

1. Quy trình xuất khẩu hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Xuất khẩu bằng đường biển khá phổ biến với việc, dưới đây là những bước thực hiện đầy đủ:

  • Bước 1: Xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
  • Bước 2: Xác nhận thanh toán với công ty xuất khẩu.
  • Bước 3: Chuẩn bị sẵn sàng số lượng hàng xuất.

Xuất khẩu bằng đường biển khá phổ biến
  • Bước 4: Kiểm tra hàng hóa trước khi xuất.

Những hàng hóa dùng để xuất khẩu thường có tiêu chuẩn cao hơn so với các loại hàng khác. Đồng thời sản phẩm cũng phải trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt để nhận được các chứng thư chứng nhận hàng hóa đảm bảo chất lượng theo yêu cầu.

  • Bước 5: Thuê tàu chuyên chở.

Việc chọn tàu để thuê rất quan trọng, bạn cần đảm bảo người chủ tàu có uy tín trong công tác vận chuyển hàng hóa. Đồng thời tàu cũng phải có không gian đủ để chất hết số hàng của bạn.


Cơ quan hải quan biển sẽ kiểm tra các giấy tờ hàng xuất khẩu
  • Bước 6: Mua bảo hiểm hàng hóa, đây là việc không bắt buộc với nhà xuất khẩu, chỉ trong điều kiện mua bán theo CIF hoặc CIP mới cần thực hiện.
  • Bước 7: Tiến hành làm các thủ tục hải quan theo đúng quy định của nhà nước về quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Trước khi giao hàng lên tàu thuyền vận chuyển, người xuất khẩu cần khai báo các điều kiện có sở của hàng hóa theo quy định.

Bạn cần mua bảo hiểm hàng hóa khi vận chuyển quốc tế
  • Bước 8: Bắt đầu tiến hành giao hàng bằng phương tiện vận tải đường biển.
  • Bước 9: Làm thủ tục thanh toán các khoản thuế, phí, lệ phí với công ty nhận dịch vụ xuất khẩu.

2. Quy trình xuất khẩu hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Với những hàng hóa cần có thời gian giao nhận nhanh gọn hoặc không thể vận chuyển được bằng đường biển thì đường hàng không là giải pháp tối ưu nhất. Quy trình xuất khẩu hàng hóa quốc tế bằng con đường này như sau:

Ký kết hợp đồng giao dịch ngoại thương

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi xuất khẩu hàng hóa là ký kết hợp đồng mua bán giữa bạn và đối tác nước ngoài. Trong nội dung cần có những điều khoản quan trọng như thông tin hàng hóa, nơi giao hàng, giá cả, cách thanh toán, tiêu chuẩn đóng gói, thời gian bảo hành hàng và các khiếu nại có liên quan.


Máy bay là phương tiện xuất khẩu hàng hóa

Ký hợp đồng dịch vụ xuất khẩu với người chuyên chở

Công ty vận chuyển thông thường sẽ là đơn vị giao nhận hoặc cũng có thể là các đại lý hàng không. Các công ty này phải được hãng hàng không  cho phép và chỉ định khai thác hàng hóa cho hãng đó. Nếu muốn xuất khẩu hàng hóa quốc tế theo đường máy bay, bạn cần thuê những công ty như vậy để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết trong quá trình chuyển hàng.

Giao hàng xuất khẩu cho công ty chuyên chở

Sau khi các công ty chuyên chở đã làm xong thủ tục thì bạn phải giao hàng theo đúng số lượng và trọng lượng cùng yêu cầu trước đó để tiến hành xuất khẩu. Tiếp đó, công ty này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra kích thước, cân trọng lượng và đóng gói hàng hóa theo quy định.


Hình ảnh máy bay chở hàng khổng lồ

Forwarder vận chuyển hàng hóa tới sân bay, làm thủ tục hải quan

Bước tiếp theo của quá trình xuất khẩu chính là việc hoàn thành các thủ tục hải quan. Công việc này sẽ được các công ty chuyên chở giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

3. Quy trình xuất khẩu hàng hóa quốc tế bằng đường bộ

Khi xuất khẩu hàng hóa quốc tế bằng đường bộ thì chủ hàng cần khai báo, nộp hồ sơ bắt buộc cho hải quan. Quy trình diễn ra gồm các bước sau đây:

Bước 1: Bạn cần làm điền đầy đủ thông tin vào tờ khai hải quan, xuất trình hồ sơ của lô hàng tại cửa khẩu. Đồng thời bạn cũng phải công khai hàng hóa đã đăng ký để hải quan kiểm tra, đối chiếu với các khai báo mà chủ hàng đã nộp thông tin trước đó.


Xe tải là phương tiện chở hàng xuất khẩu đường bộ

Bước 2: Hải quan sẽ tiếp nhận các giấy tờ mà chủ hàng nộp, so sánh các thông tin trên hồ sơ với thực tế để tránh gây ra những sai sót không đáng có khi xuất khẩu. Cùng với đó là việc giải quyết các loại phí, thuế, xử lý các vi phạm xảy ra và thông qua biên giới đúng thủ tục được quy định.

Trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên thực hiện dịch vụ xuất khẩu hàng hóa quốc tế. Tuy nhiên, để chọn được một địa chỉ uy tín và an toàn không phải dễ. Tiến Việt Express tự hào sẽ mang lại cho bạn dịch vụ vận chuyển trọn gói đảm bảo nhất.


Hàng hóa xuất khẩu đường bộ được vận chuyển qua cửa khẩu

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu hàng hóa thì hãy liên hệ ngay với Tiến Việt Express để được giúp đỡ tận tình. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp hàng hóa của bạn được vận chuyển một cách nhanh chóng, thuận lợi.