Hàng hóa được gửi đi nước ngoài đều phải trải qua những bước kiểm soát  nhất định. Tuỳ thuộc vào hình thức vận chuyển mà bạn lựa chọn mà có những quy trình riêng. Dưới đây là một số quy trình phổ biến mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa qua bưu điện

Xuất khẩu hàng hóa qua bưu điện đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người Việt từ xưa đến nay. Hình thức này đã xuất hiện ở Việt Nam khá lâu và được nhiều khách hàng lựa chọn. Quy trình khi xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài sẽ được thực hiện gồm các bước sau:

Quy trình xuất khẩu hàng hóa qua bưu điện
Quy trình xuất khẩu hàng hóa qua bưu điện

Chuẩn bị thông tin về hàng hoá

Trước khi mang hàng hóa đi gửi, khách hàng cần phải xác định loại hàng hoá mà mình gửi là gì? Khối lượng cũng như kích thước gói hàng của mình. Bởi vì hàng hoá khi gửi có những yêu cầu về quy cách đóng gói, vậy nên nếu bạn không biết cách gói hàng thì nên nhờ nhân viên bưu điện gói hộ. Cung cấp đầy đủ các thông tin sẽ giúp bạn có thể lựa chọn phương tiện vận chuyển cũng như phương thức bảo quản  phù hợp.

Đối với một số loại mặt hàng đặc biệt sẽ cần phải có giấy tờ đi kèm để chứng minh. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý những hàng hóa thuộc danh mục cấm theo quy định để tránh việc chuẩn bị mất công. Ngoài ra thông tin của người gửi, người nhận cần đảm bảo sự chính xác để việc vận chuyển diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Vận chuyển qua bưu điện đã được biết đến từ lâu
Vận chuyển qua bưu điện đã được biết đến từ lâu

Đóng gói hàng hóa trước khi gửi qua bưu điện

Việc đóng gói hàng hoá trước khi gửi cũng rất quan trọng. Đây là bước cần thiết trước khi gửi mà bạn cần lưu ý. Tuỳ thuộc vào mỗi loại hàng hoá sẽ có những quy cách đóng gói khác nhau. Nếu như bạn không biết cách gói hàng đúng quy chuẩn thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên bưu điện.

Kiểm tra và gửi hàng hóa qua bưu điện

Sau khi chuẩn bị xong các bước trên, nhân viên sẽ kiểm tra lại hàng hoá một lần nữa. Giá cước và hình thức vận chuyển cũng sẽ được thông báo đến bạn trước khi chuyển đi. Nếu có bất kỳ vấn đề gì phát sinh trong quá trình vận chuyển, các bạn sẽ nhận được thông báo từ nhân viên bưu điện thông qua hình thức liên lạc mà bạn đã kê khai trước đó.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Khi nhu cầu về dịch vụ của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao thì nhiều hình thức vận chuyển được hình thành và phát triển hơn. Một trong số đó cần phải kể đến đó là xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không.

Vận chuyển bằng đường hàng không đang được nhiều người lựa chọn
Vận chuyển bằng đường hàng không đang được nhiều người lựa chọn

Để quá trình gửi hàng đi nước ngoài diễn ra thuận tiện, các công ty hoặc hãng hàng không đều có những quy định riêng về quy trình thực hiện. Cùng tham khảo thông tin các bước được thực hiện dưới đây.

 • Bước 1: Kê khai thông tin về hàng hoá mà bạn muốn gửi: Khi gửi hàng các bạn sẽ được nhân viên yêu cầu kê khai một số thông tin liên quan đến gói hàng như trọng lượng, kích thước, chủng loại, giá thành…. Ngoài ra còn có một số thông tin liên quan đến người gửi và người nhận cũng cần được kê khai cẩn thận.
Vận chuyển bằng đường hàng không nhanh chóng, thuận lợi
Vận chuyển bằng đường hàng không nhanh chóng, thuận lợi

Khi kê khai thông tin, nhân viên sẽ kiểm tra hàng hoá và dịch vụ của bạn xem có đúng danh mục được phép vận chuyển không? Nếu đúng họ sẽ tiến hành cân trọng lượng và đo kích thước để tính cước phí mà bạn cần phải thanh toán.

 • Bước 2: Đóng gói sản phẩm: Các sản phẩm sau khi đã xác nhận tuân thủ theo đúng quy định vận chuyển sẽ được đóng gói cẩn thận theo đúng quy định.
 • Bước 3: Chuyển cho đơn vị vận chuyển: Hàng hoá sau khi được đóng gói sẽ được chuyển đến kho vận chuyển tại các cảng hàng không và đưa lên máy bay vận chuyển đến từng nước. Tại đây các quy trình kiểm tra hải quan sẽ được thực hiện.
Vận chuyển bằng đường hàng không tiết kiệm nhiều thời gian hơn
Vận chuyển bằng đường hàng không tiết kiệm nhiều thời gian hơn
 • Bước 4: Lưu kho và vận chuyển ở nước ngoài: Khi hàng hóa được chuyển đến nước người nhận sẽ được lưu kho và kiểm tra hải quan một lần nước. Sau đó mới tiến hành chuyển đến địa chỉ cụ thể mà bạn đã kê khai trước đó.

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển cũng được thực hiện tương đối giống với vận chuyển bằng đường hàng không. Quy trình thực hiện cũng bao gồm 4 bước bao gồm:

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển
Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển
 • Bước 1: Nhận hàng hoá và làm thủ tục trước khi gửi
 • Bước 2: Đóng gói hàng hóa theo đúng quy định
 • Bước 3: Chuyển đến cảng biển, hoàn tất thủ tục hải quan và đưa lên thuyền vận chuyển.
 • Bước 4: Lưu kho và làm thủ tục hải quan tại nước ngoài. Sau đó chuyển đến địa chỉ cụ thể của người nhận.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá ra nước ngoài bằng nhiều loại phương tiện. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu cụ thể của mình để lựa chọn hình thức phù hợp. Nếu như bạn chưa biết lựa chọn địa chỉ nào phù hợp thì có thể đến với Công ty TNHH Vận Chuyển Quốc Tế Tiến Việt. Chúng tôi là đơn vị uy tín có kinh nghiệm lâu năm được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Vận chuyển bằng đường biển cũng được yêu thích lựa chọn
Vận chuyển bằng đường biển cũng được yêu thích lựa chọn

Địa chỉ liên hệ:

 • Công ty TNHH Vận Chuyển Quốc Tế Tiến Việt
 • Địa chỉ : 35 Phan Văn Sửu, phường 13, Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline : 0938 134 818 – 0931 012 456
 • Tell : 028 3636 9693
 • Web: https://www.guihangdinuocngoai.com.vn/
 • Email: info@tienvietexpress.com
 • Thời gian mở cửa hàng: Thứ 2 – Thứ 7: 8h30am – 17h30pm

Bài viết trên đây đã giúp các bạn tìm hiểu một số quy trình xuất khẩu hàng hoá phổ biến đang được áp dụng hiện nay. Hy vọng các thông tin được tổng hợp trên đây đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích và thú vị.