\

Hiện nay dịch vụ chuyển phát hàng hóa đi nước ngoài đang ngày càng phát triển và nở rộ. Bên cạnh đó, chuyển phát có quy trình khá đơn giản nhưng nếu bạn không tường tận các bước thì rất dễ xảy ra rủi ro. Hãy cùng Tiến Việt Express tìm hiểu bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!

Quy trình dịch vụ gửi hàng hóa đi nước ngoài

Để có thể đảm bảo người nhận có trong tay món hàng đúng thời gian mong muốn bạn cần phải hiểu rõ các bước trong quá trình gửi hàng hóa đi nước ngoài. Quy trình này gồm có 4 bước như sau:

Bạn có thể gửi hàng online mà không phải đến tận đơn vị vận chuyển
Bạn có thể gửi hàng online mà không phải đến tận đơn vị vận chuyển

Bước 1: Gửi yêu cầu giao hàng đến đơn vị vận chuyển

Bạn liên hệ với đơn vị vận chuyển tin cậy để đặt dịch vụ chuyển hàng đi nước ngoài. Hãy hỏi xem nếu đơn vị đó còn hỗ trợ khách hàng đến tận nơi giao để lấy thì bạn sẽ không phải mất công lên tận công ty để đăng ký. Sau đó, bạn cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết của cả người gửi và người nhận để hỗ trợ lên đơn. Tại đây nhân viên sẽ tư vấn thủ tục và hướng dẫn khách hàng tạo vận đơn.

Khi vận đơn bạn cần thỏa thuận trước với đơn vị vận chuyển bên nào sẽ chi trả tiền vận chuyển. Từ đó đi đến thỏa thuận cuối cùng và gói hàng được mang đi để giao.

Gửi hàng từ Việt Nam đi quốc tế là một nhu cầu cần thiết được nhiều người sử dụng.
Gửi hàng từ Việt Nam đi quốc tế là một nhu cầu cần thiết được nhiều người sử dụng.

Bước 2: Nhận hàng tận nơi

Khi các nhân viên điều phối nhận được đơn sẽ tiến hành gọi điện cho khách hàng để xác nhận và hẹn ngày giờ lấy hàng. Trước khi người bên vận chuyển qua lấy hàng bạn nên đóng gói sản phẩm cận thận và đúng quy cách. Việc chuyển đơn đi nước ngoài khá phức tạp và qua sự kiểm tra của hải quan, do đó bạn phải gói hàng theo đúng chuẩn. Một số đơn vị vận chuyển cũng có dịch vụ đóng gói đi kèm để quý khách lựa chọn.

Khi lấy hàng từ nơi cư trú của khách hàng, nhân viên sẽ tập kết về kho và phân loại từ khu vực, từng quốc gia để dễ dàng vận chuyển. Quy trình này được thực hiện nhanh chóng, thời gian lâu nhất là 1 ngày.

Bạn có thể dùng dịch vụ lấy hàng tận nhà
Bạn có thể dùng dịch vụ lấy hàng tận nhà

Bước 3: Giao hàng cho khách hàng

Việc giao hàng đến người nhận nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên trừ trường hợp những rủi ro không đáng có xảy ra thì hàng hóa sẽ được giao từ 1 tuần rưỡi đến 2 tuần.

Bước 4: Chuyển tiền hàng hóa thu được

Nhằm giúp đỡ những người bán hàng và các bạn đang kinh doanh có thể tiết kiệm thời gian một số đơn vị vận chuyển sẽ thu hộ tiền hàng hóa. Bạn có thể đến đơn vị vận chuyển để lấy hàng hoặc liên hệ để được chuyển khoản.

Đơn vị vận chuyển có cả dịch vụ thu hộ tiền
Đơn vị vận chuyển có cả dịch vụ thu hộ tiền

Quy cách đóng gói và bảo quản hàng hóa đi nước ngoài

Để đảm bảo hàng hóa được an toàn, không bị xây xát hay hư hỏng trong quá trình vận chuyển thì bạn cần biết cách đóng gói sao cho đúng chuẩn. Các bước bọc hàng cơ bản như sau:

Bước 1: Đánh giá và phân loại hàng hóa

Việc đánh giá và phân loại hàng sẽ giúp bạn có thể xác định được cách đóng gói như thế nào cho phù hợp nhất. Một vài yếu tố để bạn biết được tính chất của hàng là

  • Trọng lượng, kích thước hàng hóa: dựa vào những yếu tố này để vạch ra cách thức đóng gói hợp lý.
  • Độ dễ vỡ: Nếu hàng hòa là đồ dễ vỡ như chai lọ, thủy tinh, sành sứ bạn cần đóng gói tỉ mỉ và sử dụng đến xốp và bọt khí.
  • Giá trị hàng hóa: Xác định được giá trị hàng hóa cũng là một yếu tố tiên quyết đến cách gói.
  • Hàng hóa đặc biệt: Những hàng hóa có kết cấu đặc biệt được đóng gói theo cách riêng. Bên cạnh đó, đơn vị vận chuyển sẽ áp dụng những quy định khác cho những mặt hàng này.
Phân loại hàng hóa sẽ giúp cách đóng gói đúng chuẩn hơn
Phân loại hàng hóa sẽ giúp cách đóng gói đúng chuẩn hơn

Bước 2: Tiến hành đóng gói

Dựa vào kết quả phân tích ở bước trên để có cách đóng gói sao cho phù hợp và tương ứng. Những vật dụng thường được sử dụng là thùng xốp, thùng gỗ, thùng carton,…Một vài loại vật dụng dễ vỡ sẽ được tăng cường thêm bông và xốp để bù đắp khoảng trống.

Bước 3: Niêm phong

Đây là cách để đảm bảo hàng hóa được bảo vệ tránh khỏi những tác nhân bên ngoài. Có thể sử dụng dây buộc chuyên dụng, băng keo dán,… để niêm phong hàng hóa. Tuy nhiên những vật này cần đảm bảo chịu được tác động của ngoại lực khi dùng.

Niêm phong hàng hóa sẽ đảm bảo món đồ nguyên vẹn đến tay người nhận
Niêm phong hàng hóa sẽ đảm bảo món đồ nguyên vẹn đến tay người nhận

Bước 4: Dán nhãn ghi thông tin

Việc ghi chú thông tin người nhận lên sản phẩm cần được thực hiện cuối cùng, sau khi đã hoàn chỉnh các bước đóng gói. Một vài đơn vị sẽ yêu cầu bạn ghi thông tin theo mẫu nên khách hàng cần chủ động tìm hiểu trước.

Một số hướng dẫn cần thiết cho việc gửi hàng đi nước ngoài

Những điều bạn cần nhớ khi gửi chuyển phát hàng hóa đi nước ngoài:

  • Tìm hiểu thông tin về đơn vị vận chuyển qua bạn bè, người thân hay mạng Internet để tránh những công ty áo hay lừa đảo.
  • Bạn cần nắm rõ cách tính cước và thời gian giao hàng bạn mong muốn để nếu xảy ra rủi ro hay phát sinh chi phí thì bạn không bị mất quyền lợi.
  • Tốt nhất hãy theo dõi quá trình chuyển hàng trên app để bạn có thể dễ dàng kiểm soát tình hình.
  • Lưu ý đến những khoản thuế phải nộp của món hàng khi đến nước sở tại.
Nắm vững các hướng dẫn hàng hóa sẽ được chuyển đi nhanh chóng
Nắm vững các hướng dẫn hàng hóa sẽ được chuyển đi nhanh chóng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu thêm về quy trình gửi chuyển phát hàng hóa đi nước ngoài. Nếu bạn muốn nhanh chóng sở hữu dịch vụ thì hãy đến với Tiến Việt Express nhé. Chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực chuyển hàng trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tài năng sẽ hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.

Công ty TNHH Vận Chuyển Quốc Tế Tiến Việt