Mỗi hình thức vận chuyển đi nước ngoài sẽ có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với các loại hàng hóa khác nhau. Cùng Tiến Việt Express khám phá cách phân loại hàng hóa để chọn phương thức vận chuyển sao cho tiết kiệm chi phí nhất nhé.

1. Các loại hàng hóa khác nhau nên được vận chuyển đi nước ngoài theo hình thức nào?

Hàng hóa khác nhau sẽ có những đặc tính riêng. Vậy hình thức vận chuyển đi nước ngoài nào sẽ phù hợp với từng loại hàng hóa?

Vận chuyển theo đường biển

Vận tải đường biển là hình thức gửi hàng đi nước ngoài chiếm tới ⅗ khối lượng hàng hóa trên thế giới. Nguyên nhân là do phương thức này có khả năng vận chuyển đường dài, khối lượng hàng hóa trong một chuyến là rất lớn, hình thức cũng rất đa dạng.

Vận tải đường biển là hình thức gửi hàng đi nước ngoài chiếm tới ⅗ khối lượng hàng hóa trên thế giới
Vận tải đường biển là hình thức gửi hàng đi nước ngoài chiếm tới ⅗ khối lượng hàng hóa trên thế giới

Vận chuyển hàng hóa theo đường biển có ưu điểm đó là tiết kiệm được chi phí, có thể gửi được những loại hàng hóa cồng kềnh và khối lượng lớn với độ an toàn cao. Hầu hết các loại hàng hóa có hoặc không có bao bì là vật phẩm, thương phẩm đều có thể vận chuyển bằng hình thức này.

Vận chuyển hàng hóa theo đường biển có ưu điểm là gửi được những loại hàng hóa cồng kềnh và khối lượng lớn
Vận chuyển hàng hóa theo đường biển có ưu điểm là gửi được những loại hàng hóa cồng kềnh và khối lượng lớn

Hàng hóa sẽ được chia thành các nhóm có cùng cách bảo quản, đóng gói, xếp dỡ, tính chất lý hóa,… để thuận tiện trong quá trình vận chuyển và xếp hàng. Những loại hàng hóa sau đây nên lựa chọn hình thức gửi đi bằng đường biển gồm có lương thực, gỗ, than, cát,… hóa chất và những loại hàng hóa đặc biệt vẫn có thể vận chuyển khi được đóng gói cẩn thận và giấy tờ chứng minh nguồn gốc của cơ quan chức năng.

Vận chuyển theo đường hàng không

Số lượng hàng hóa được vận chuyển theo đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ, chưa đến 0.5%. Tuy nhiên về mặt giá trị thì hình thức này chiếm tới 30%. Đây là hình thức chuyển hàng hóa nhanh và an toàn nhất, tuy nhiên chi phí cao nhất.

Số lượng hàng hóa được vận chuyển theo đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ, chưa đến 0.5%
Số lượng hàng hóa được vận chuyển theo đường hàng không chiếm tỉ trọng nhỏ, chưa đến 0.5%

Ngoài ra, đường hàng không còn có nhiều ưu điểm khác như không bị cản trở về mặt địa hình, giảm thiểu tối đa những rủi ro, tổn thất về hàng hóa. Thời gian vận chuyển nhanh chóng, phù hợp với những hàng hóa có giá trị cao, phí bảo hiểm và lưu kho thấp,…

Vận chuyển bằng đường hàng không phù hợp với những loại hàng hóa như thư từ, bưu phẩm, hàng hóa dễ hư hỏng như thực phẩm, hoa tươi, đồ thủy tinh, gốm sứ, các loại thuốc, dược phẩm, hài cốt, vật nuôi, hàng hóa có giá trị lớn, trang sức, thiết bị công nghệ cao, phụ tùng xe hơi, máy bay, đồ điện tử, thời trang,…

Vận chuyển bằng đường hàng không phù hợp với những loại hàng hóa cần gấp về thời gian
Vận chuyển bằng đường hàng không phù hợp với những loại hàng hóa cần gấp về thời gian

Vận chuyển theo đường bưu điện

Chuyển phát theo đường bưu điện là phương thức vận chuyển hàng hóa khá phổ biến. Hình thức này gần như giải quyết mọi vấn đề về thời gian, khoảng cách,… cho bạn khi muốn gửi đồ đến bất cứ nơi nào. Thế nhưng, không phải hàng hóa nào cũng có thể áp dụng cách vận chuyển theo đường bưu điện.

Có những điều kiện và quy định cụ thể đối với hàng hóa khi sử dụng dịch vụ chuyển phát. Cụ thể, các sản phẩm sau đây sẽ không được vận chuyển theo đường bưu điện gồm có chất kích thích (ma túy, thuốc phiện, các chất gây nghiện, kích thích thần kinh,…).

Tiền không được gửi bằng hình thức vận chuyển bưu điện
Tiền không được gửi bằng hình thức vận chuyển bưu điện

Ngoài ra, sinh vật sống, vũ khí, thiết bị kỹ thuật quân sự, văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, chất dễ gây cháy, nổ, phóng xạ, vật phẩm gây ô nhiễm và nguy hiểm cho nhân viên, bưu kiện chứa nhiều bưu gửi có nhiều địa chỉ nhận, tiền và các giấy tờ do ngân hàng phát hành, kim khí quý như bạch kim, vàng, bạc, đá quý,… cũng không được gửi theo đường bưu điện.

Một số loại hàng hóa khi gửi cần có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng như sản phẩm kinh doanh cần chứng từ thuế, chứng từ hợp lệ photo và nộp cho bên cung cấp dịch vụ. Những giấy tờ này sẽ được khai báo trong quá trình vận chuyển.

Với những loại hàng hóa xuất – nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành cần thực hiện quy định của cơ quan có thẩm quyền. Vật phẩm phục vụ nghiên cứu khoa học, chất lỏng, chất bột, dễ hư hỏng,… cần đóng gói cẩn thận.

2. Mẹo chọn hình thức vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài tiết kiệm nhất

Tùy vào đặc điểm và tính chất của hàng hóa mà bạn nên chọn lựa hình thức vận chuyển hợp lý. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiết kiệm được cước phí nhờ một số mẹo về cách đóng gói hàng hóa để vừa có thể đảm bảo chất lượng, thời gian giao – nhận hàng.

Mẹo đóng gói hàng hóa giúp tiết kiệm cước phí
Mẹo đóng gói hàng hóa giúp tiết kiệm cước phí

Hình thức đóng gói sản phẩm gửi đi nước ngoài sẽ quyết định đến mức chi phí mà bạn phải bỏ ra. Bằng cách giảm tối đa sự cồng kềnh để trọng lượng của hàng hóa ở mức thấp nhất. Thông thường, kiện hàng của bạn khá nhé, dưới 30kg, bạn nên chọn hình thức vận chuyển thông minh. Đó là gom cùng với các kiện hàng khác nhằm tiết kiệm chi phí tốt nhất.

3. Một số công ty cần tham khảo khi lựa chọn vận chuyển hàng đi nước ngoài

Việc giảm tối đa trọng lượng sẽ làm giảm đi cước phí rất nhiều. Sau đó, bạn cần tham khảo một số hãng vận chuyển quốc tế nổi tiếng như DHL, TNT, FEDEX hay UPS…

Chọn đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín giúp đảm bảo chất lượng và thời gian
Chọn đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín giúp đảm bảo chất lượng và thời gian

Một trong những đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín trên thị trường hiện tại đó là Tiến Việt Express. Với đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, mạng lưới cơ sở đông đảo tại nhiều quốc gia trên thế giới,… Tiến Việt Express đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài của các doanh nghiệp, cá nhân. Để được tư vấn về giá cước cũng như hình thức gửi hàng tiết kiệm nhất, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin:

Công ty TNHH Vận Chuyển Quốc Tế Tiến Việt

Địa chỉ : 35 Phan Văn Sửu, phường 13, Tân Bình, TP.HCM

Hotline : 0938 134 818 – 0931 012 456

Tell : 028 3636 9693

Web: https://www.guihangdinuocngoai.com.vn/

Email: info@tienvietexpress.com

Thời gian mở cửa hàng: Thứ 2 – Thứ 7: 8h30am – 17h30pm