\

Bạn đã bao giờ nghe về những sự thật thú vị về Hoa Kỳ chưa? Nước Mỹ không chỉ là quốc gia giàu có và nổi tiếng với các thành tựu công nghệ, mà còn có những điều đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI-TIẾN VIỆT EXPRESS khám phá những điều thú vị này trong bài viết dưới đây!

Đất nước Mỹ: 27 điều chắc chắn bạn chưa hề biết!

Ngoài những thông tin cơ bản, vẫn còn rất nhiều sự thật thú vị về nước Mỹ mà bạn chưa từng biết. Cùng GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI-TIẾN VIỆT EXPRESS tìm hiểu những điều thú vị mà ngay cả người Mỹ cũng không biết đến nhé!

Thông tin chung về đất nước Mỹ

 • Tên đất nước: United States of America
 • Quốc huy:
 • Chính quyền: Liên bang tổng thống chế độ cộng hòa lập hiến
 • Thủ đô: Washington, D.C
 • Dân số: 331.409.317
 • Đơn vị tiền tệ: Đô la Mỹ (USD)
 • Diện tích: 9,826,630 km2
 • Tôn giáo: Kitô giáo: 79,8%, Do Thái: 1,4%, Hồi giáo: 0,6%
 • Ngôn ngữ quốc gia: tiếng Anh (chính thức tại 32 tiểu bang)
 • Sông lớn: Mississippi, Missouri, Colorado

Và đây có phải điều bạn chưa biết?
America được đặt theo tên của thủy thủ người Ý Amerigo Vespucci. Ông là một trong những người đầu tiên nhận ra rằng Mỹ không ở châu Á, mà là một lục địa hoàn toàn mới của riêng mình. Ông mô tả này trong “Quator Americi navigationes” và “Mundes Novus”. Những lá thư này lan rộng khắp châu Âu, và cuối cùng các nhà vẽ bản đồ đã đặt tên cho nó là Terra Americi sau Amerigo Vespucci. Cuối cùng, tên được đổi thành “America”, đề cập đến nửa phía nam của khu vực mới này trên thế giới.

Địa lý

Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ ba thế giới về quy mô và gần như lớn thứ ba về dân số. Nằm ở Bắc Mỹ, đất nước này nằm ở phía tây giáp Thái Bình Dương và phía đông là Đại Tây Dương. Dọc biên giới phía bắc là Canada và biên giới phía nam là Mexico. Về địa lý nước Mỹ, nó bao gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang là thủ đô của nước Mỹ, nhiều đảo nhỏ và 5 hạt chính. Năm thành phố lớn nhất là New York, Los Angeles, Chicago, Houston và Philadelphia.

Nga đã bán Alaska cho Hoa Kỳ với giá 2 xu mỗi mẫu ..!!!
Tiểu bang lớn nhất trong cả nước là Alaska, và nó có giá rẻ chỉ 7,2 triệu đô la. Chỉ trong 50 năm sau khi mua, Mỹ đã kiếm được tiền gấp hơn 100 lần. Người Nga có lẽ đã đưa ra một cái giá quá bèo, phải không?

Lịch sử

Mỹ là một quốc gia tương đối hiện đại, vì vậy không có nhiều lịch sử cũ được tìm thấy, không giống như Ý. Nước Mỹ không được ‘phát hiện’ bởi Columbus vào năm 1492, như nhiều người tin, có khả năng được các nhà thám hiểm châu Á phát hiện sớm hơn nhiều. Vào thời điểm đó, người Mỹ bản địa đã sống ở Hoa Kỳ. Khi người Hà Lan đến Mỹ, họ gọi nó là “New Netherlands” và New York được biết đến với cái tên là “New Amsterdam”. Đây là lý do tại sao cho đến ngày nay, nhiều đường phố và cửa hàng mang tên Hà Lan. Tương tự như vậy, nhiều họ của Mỹ phát âm nghe giống tiếng Hà Lan, mặc dù nước Mỹ nằm dưới sự chiếm đóng của Hà Lan trong một thời gian tương đối ngắn.

Tuyên ngôn độc lập

Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 (Ngày quốc khánh), mười ba thuộc địa của Anh tuyên bố độc lập. Nước Anh không quá hài lòng về điều này, và một cuộc chiến nổ ra giữa các thuộc địa (cũ) và Anh. Sau nhiều năm chiến tranh tàn khốc, Hiệp ước Paris được ký kết năm 1787 và George Washington trở thành tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Các sự kiện lịch sử của nước Mỹ quan trọng khác

Một số sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ là Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) và Đại suy thoái trong những năm 30. Trong cuộc nội chiến, các bang miền bắc đã chiến đấu với các bang miền nam, và nhiều trận chiến và chiến dịch đẫm máu đã diễn ra. Trong cuộc Đại khủng hoảng, nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng sâu sắc và gần một phần tư tổng dân số mất việc.

Hầu hết các tổng thống được sinh ra ở Virginia
Dù lý do là gì, tám tổng thống Hoa Kỳ được sinh ra ở Virginia, bao gồm bốn trong số năm người đầu tiên. Họ là George Washington, Thomas Jefferson, James Madison, James Monroe, William Henry Harrison, John Tyler, Zachary Taylor và Woodrow Wilson.

Ngôn ngữ và Văn hóa

Trong suốt lịch sử của mình, nước Mỹ là một quốc gia của những người nhập cư. Dân số rất đa dạng với những người từ khắp nơi trên thế giới tìm kiếm nơi ẩn náu và một cuộc sống tốt hơn. Đất nước này được chia thành sáu khu vực với các nền văn hóa đặc trưng riêng – New England, giữa Đại Tây Dương, miền Nam, Trung Tây, Tây Nam và phía Tây.

Bạn sẽ gặp bất cứ văn hóa nào ở đất nước Mỹ. Tuy là quốc gia có nguồn gốc là dân nhập cư nhưng nước Mỹ vẫn có rất nhiều nét đặc trưng riêng của mình. Người Mỹ nói chung khá dễ chịu và thoải mái, bạn cũng có thể nhận thấy điều đó qua phim ảnh. Nước Mỹ nổi tiếng về mọi mặt, nhưng trong đó thể thao, âm nhạc và nghệ thuật là trội hơn cả.

Bốn môn thể thao được ưa chuộng nhất là: bóng bầu dục, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu trên băng. Hoa Kì luôn là quốc gia thắng được nhiều huy chương hơn cả ở Thế vận hội Olympic.

Mỹ là đất nước có thị trường âm nhạc lớn thứ 2 trên thế giới. Phong cách âm nhạc được dân Mỹ ưa chuyện rất đa dạng, từ nhạc Pop, Rock đến Jazz hay R&B…

Bên cạnh âm nhạc thì nghệ thuật Mỹ cũng rất đa dạng từ sân khấu, múa, trình diễn nghệ thuật đến thời trang, nhiếp ảnh… Nước Mỹ là cái nôi của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thế giới và thành phố New York, quê hương của Broadway – nơi sản sinh ra những vở kịch nổi tiếng thế giới.

Ngày lễ quốc gia

Hoa Kỳ có khá nhiều ngày lễ quốc gia. Hãy lưu ý rằng nếu một kỳ nghỉ diễn ra vào thứ Hai, điều này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động vào cuối tuần trước.

 • Ngày 1 tháng 1: New Year’s Day
 • Ngày thứ Hai của tuần thứ ba của tháng một : Ngày Martin Luther King
 • 14 tháng 2 : Valentine’s Day
 • Ngày thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng 2 : Presidents day
 • 17 tháng 3: St. Patrick’s Day
 • Chủ nhật trong tháng 3 hoặc tháng 4 : Easter
 • Thứ Hai cuối cùng của tháng 5 : Memorial day
 • 4 tháng 7: Independence Day
 • Thứ Hai đầu tiên của tháng 9 : Labor day
 • Ngày thứ Hai của tuần thứ hai của tháng Mười: Columbus day
 • 31 tháng 10: Halloween
 • 11 tháng 11: Ngày cựu chiến binh
 • Thứ Năm của tuần thứ 4 trong tháng 11: Thanksgiving
 • 24 tháng 12: Christmas Eve
 • 25 tháng 12: Christmas Day

Ngôn ngữ

Nước Mỹ không có ngôn ngữ chính thức. Dành cho ai vẫn còn thắc mắc người Mỹ nói tiếng gì? Tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ chính thức của 32 tiểu bang. Bởi vì nước Mỹ rộng lớn và bao gồm 50 tiểu bang khác nhau, bạn có thể phải đối mặt với các ngôn ngữ khác ở Mỹ, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc và tiếng Pháp hay tiếng Hawaii. Navajo – một ngôn ngữ của người Mỹ bản địa, vẫn được 178.000 người sử dụng.

Chính phủ và kinh tế

Công dân trên 18 tuổi bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ cứ sau bốn năm. Tổng thống sống trong Nhà Trắng ở thủ đô Washington, D.C

Có hai viện của Quốc hội: Thượng viện và Hạ viện. Có 100 thượng nghị sĩ, hai trong số 50 tiểu bang và mỗi người phục vụ nhiệm kỳ sáu năm. Có 435 đại diện phải được bầu hai năm một lần.

Tòa án tối cao được tạo thành từ chín thẩm phán được tổng thống chọn và phải được Quốc hội phê chuẩn.

Lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia, một người Mỹ gốc Phi, Barack Obama, được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2008. Ông được tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2012.

Những tiến bộ trong một trăm năm qua đã giúp nước Mỹ trở thành một nhà lãnh đạo thế giới về kinh tế, quân sự và công nghệ. Mỹ có trữ lượng than lớn nhất thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Hoa Kỳ bao gồm các sản phẩm dầu mỏ, máy bay, phụ tùng xe và thiết bị y tế, và hàng nhập khẩu lớn của đất nước bao gồm ô tô, máy móc công nghiệp, máy tính và dầu thô.

Nếu bạn có hóa đơn 10 đô la và không có nợ, bạn giàu hơn 15% của tất cả công dân Mỹ
Cách của người Mỹ là vay tiền để mua những thứ bạn không có. Nợ vay của sinh viên, nợ thẻ tín dụng, nợ y tế, thế chấp, vay mua ô tô – tất cả đều cộng lại, và Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy rằng một phần lớn dân số có giá trị ròng âm.

Thiên nhiên của nước Mỹ

Phong cảnh thay đổi trên khắp đất nước rộng lớn từ các bãi biển nhiệt đới ở Florida đến các đỉnh núi thuộc dãy núi Rocky, từ những vùng đất thảo nguyên và sa mạc cằn cỗi ở phía Tây đến những khu vực hoang dã dày đặc ở Đông Bắc và Tây Bắc. Xen kẽ là Hồ lớn, Hẻm núi lớn, Thung lũng Yosemite hùng vĩ và Sông Mississippi hùng vĩ.

Các động vật hoang dã đa dạng như phong cảnh. Các động vật có vú như bò rừng từng đi lang thang tự do trên khắp đồng bằng, nhưng bây giờ chỉ sống trong các khu bảo tồn. Gấu đen, gấu xám và gấu bắc cực là những động vật ăn thịt lớn nhất. Có hơn 20.000 loài hoa và hầu hết đến từ châu Âu. Có hơn 400 khu vực được bảo vệ và duy trì bởi Dịch vụ Công viên Quốc gia và nhiều công viên khác ở mỗi tiểu bang.

Arizona là nơi có Công viên tự nhiên Grand Canyon. Đó là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới và duy nhất ở Hoa Kỳ.
Minnesota là nhà của hơn 50 loại muỗi khác nhau. Minnesota có 90.000 dặm (144.840,96 km) của bờ biển. Nhiều hơn Florida, California và Hawaii kết hợp !

Thời tiết và khí hậu

Vì Mỹ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California.

Các bang có khí hậu ôn hòa tập trung ở phía bắc Thái Bình Dương, còn các bang ở vùng miền duyên hải miền Đông, miền Trung Đông và miền Nam lại mang tính ẩm ướt. Và ở khu vực Tây Nam thường có những đợt khí nóng.

Bão và lốc xoáy xảy ra tương đối thường xuyên ở Mỹ, mặc dù điều này khác nhau giữa các khu vực. Có thể có những trở ngại trong mùa bão từ tháng 10 đến tháng 11, khi những cơn bão xảy ra thường xuyên hơn ở những khu vực có nước biển ấm (như Florida).

Giao thông và du lịch

Ở Mỹ, bạn có thể đi lại thoải mái bằng máy bay, tàu hỏa, xe buýt, thuyền, tàu điện ngầm, taxi, camper hoặc xe hơi. Giao thông công cộng thường được thiết lập tốt trong các thành phố. Nếu bạn muốn vượt qua quãng đường dài trong một khoảng thời gian ngắn, máy bay thường là lựa chọn tốt nhất, vì các chuyến bay nội địa thường rẻ hơn so với xe buýt hoặc tàu hỏa. Tàu điện ngầm và taxi hầu hết phù hợp để nhanh chóng di chuyển qua các thành phố và giá cả thường hợp lý.

Nếu bạn có ý định đi qua biên giới Hoa Kỳ (vào hoặc ra) với hơn 10.000 euro tiền mặt, bạn được yêu cầu báo cáo việc này với dịch vụ nhập cư. Nghiêm cấm nhập khẩu thuốc, trái cây, thịt, hạt giống, sữa và vé số.

Visa Mỹ hoặc ESTA
Nếu bạn có ý định đến Hoa Kỳ