Giờ Mỹ Hiện Tại: Tìm Hiểu Về Múi Giờ Mỹ Và Cách Chuyển Đổi Giờ Mỹ Sang Giờ Việt Nam

Đối với những người có dự định đi du lịch, công tác hay định cư tại Mỹ thì việc tìm hiểu về sự chênh lệch giữa múi giờ Mỹ và giờ Việt Nam là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về thời gian ở Mỹ và cách chuyển đổi giờ Mỹ sang giờ Việt Nam.

1. Múi giờ chuẩn của Mỹ là bao nhiêu?

Nước Mỹ là quốc gia có diện tích rộng, trải dài qua nhiều kinh độ. Do đó, ở các vị trí khác nhau trên nước Mỹ, múi giờ sẽ được chia khác nhau. Tổng cộng Mỹ có 9 múi giờ chính thức và 2 múi giờ không chính thức ở vùng lãnh thổ không có dân cư. Để xác định chính xác múi giờ Mỹ, bạn cần biết vị trí cụ thể trên đất Mỹ mà bạn quan tâm.

1.1 Các múi giờ hiện tại của Mỹ

Giờ ở Mỹ được chia theo các bang liền kề và được gọi bằng tên chung, không có sự chênh lệch giữa thời gian tiêu chuẩn và quy ước theo giờ mùa hè. Ví dụ: Giờ ở khu vực miền Đông (ET) sẽ được dùng để chỉ giờ chuẩn của miền đông (EST) hoặc quy ước theo giờ mùa hè ở miền Đông (EDT), tùy thuộc vào thời điểm hiện đang được sử dụng.

Có tổng cộng 9 múi giờ chính thức tại Mỹ, bao gồm:

  • Giờ chuẩn Samoa: UTC – 11:00
  • Giờ chuẩn Hawaii-Aleut (Hawaii-Aleutian Standard Time): UTC – 10:00
  • Giờ chuẩn Alaska (Alaska Standard Time): UTC – 09:00
  • Giờ chuẩn Thái Bình Dương (Pacific Standard Time): UTC – 08:00
  • Giờ chuẩn miền núi (Mountain Standard Time): UTC – 07:00
  • Giờ chuẩn miền Trung (Central Standard Time): UTC – 06:00
  • Giờ chuẩn miền Đông (Eastern Standard Time): UTC – 05:00
  • Giờ chuẩn Đại Tây Dương (Atlantic Standard Time): UTC – 04:00
  • Giờ chuẩn Chamorro: UTC + 10:00

2. Mỹ chênh Việt Nam mấy tiếng

Sự chênh lệch giờ giữa Việt Nam và Mỹ tương đối lớn vì khoảng cách tương đối giữa 2 nước là 14.853km. Mỹ và Việt Nam có thể coi là cách nhau nửa vòng trái đất. Khoảng cách này rất lớn nên ở Mỹ và Việt Nam thường có sự chênh lệch giờ rõ rệt, thường Việt Nam là ban ngày thì ở Mỹ là ban đêm và ngược lại.

Để chuyển đổi múi giờ Mỹ sang Việt Nam, bạn cần biết thông tin về tiểu bang mà bạn quan tâm và biết bang đó đang là mùa Hè hay mùa Đông. Vì múi giờ ở Mỹ được lấy trung bình là GMT-5 và ở Việt Nam là GMT+7, nên sự chênh lệch bình quân giữa giờ Mỹ và Việt Nam là 12 tiếng. Tuy nhiên, ở các bang khác nhau, múi giờ sẽ chênh lệch lên xuống.

Chẳng hạn, ở Việt Nam là 12:00 PM ngày 30 thì múi giờ California là 10:00 PM ngày 29 và múi giờ Texas là 12:00 AM ngày 30, v.v.

Hiểu về múi giờ Hè tại Mỹ

Ở Mỹ mùa Hè và mùa Đông chênh lệch với nhau khoảng 1 giờ. Do đó, nếu bạn muốn chuyển múi giờ Mỹ sang Việt Nam, bạn cần phải xác định được hiện tại là mùa Hè hay mùa Đông tại Mỹ.

Mùa Hè tại Mỹ sẽ bắt đầu vào chủ nhật thứ 2 của tháng 3, lúc đó đồng hồ của dân cư sẽ chạy trước 1 tiếng theo chuẩn giờ GMT vào đúng 2 giờ sáng. Giờ mùa Hè sẽ kết thúc vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11, lúc 2 giờ sáng, đồng hồ sẽ chuyển lại thành 1 giờ và bắt đầu chu kỳ giờ của mùa Đông.

Trước khi đi Mỹ, ngoài việc trang bị kiến thức về khí hậu, địa lý, con người và xã hội, bạn đừng quên tìm hiểu thông tin về múi giờ Mỹ nhé. Việc hiểu đúng về múi giờ sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và làm quen với các hoạt động sinh hoạt thường nhật của cư dân nơi đây.

GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI-TIẾN VIỆT EXPRESS

Cập Nhật Lúc February 24, 2024 by Tiến Việt