\

Lịch sử phát triển ngành Logistics đã trải qua nhiều giai đoạn và thay đổi theo thời gian. Cùng tìm hiểu về giai đoạn “Logistics công ty” trong bài viết dưới đây!

Logistics công ty: Khởi nguồn và phát triển

Logistics công ty là dòng vận động của nguyên vật liệu và thông tin giữa các cơ sở sản xuất và các quá trình sản xuất trong một công ty. Trong một công ty sản xuất, hoạt động logistics xảy ra giữa các nhà máy và các kho chứa hàng. Đối với đại lý bán buôn, logistics công ty đảm bảo việc vận chuyển giữa các đại lý phân phối. Còn đối với đại lý bán lẻ, logistics công ty là quá trình vận chuyển giữa đại lý phân phối và các cửa hàng bán lẻ của mình.

Trong những năm 1970, logistics công ty được định nghĩa và chính thức áp dụng vào kinh doanh. Trong giai đoạn này, hoạt động logistics được liên kết với thuật ngữ “phân phối” mang tính chất vật chất. Logistics công ty trở thành quy trình với mục tiêu chung là tạo ra và duy trì một chính sách dịch vụ khách hàng tốt với tổng chi phí logistics thấp.

Logisitics chuỗi cung ứng: Liên kết và tương tác

Giai đoạn tiếp theo trong phát triển logistics là “Logistics chuỗi cung ứng”. Đây là quan điểm nhìn nhận logistics là dòng vận động của nguyên vật liệu, thông tin và tài chính giữa các công ty trong một chuỗi thống nhất. Logistics chuỗi cung ứng là một mạng lưới các cơ sở hạ tầng, phương tiện và hệ thống thông tin được kết nối với nhau giữa các nhà cung ứng dịch vụ logistics và khách hàng của công ty đó.

Trong chuỗi cung ứng, các hoạt động logistics được liên kết với nhau để thực hiện các mục tiêu. Điểm nhấn trong chuỗi cung ứng là sự tương tác và kết nối giữa các chủ thể thông qua ba dòng liên kết: dòng thông tin, dòng sản phẩm và dòng tài chính.

Logistics toàn cầu: Quốc tế và phức tạp

Logistics toàn cầu là dòng vận động của nguyên vật liệu, thông tin và tiền tệ giữa các quốc gia. Nó liên kết các nhà cung ứng và khách hàng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, logistics toàn cầu phức tạp hơn nhiều so với logistics trong nước do sự đa dạng trong luật chơi, đối thủ cạnh tranh, ngôn ngữ, tiền tệ, múi giờ, văn hoá và những rào cản khác trong kinh doanh quốc tế.

Logistics thế hệ sau: Hợp tác và thương mại điện tử

Có nhiều lý thuyết khác nhau về giai đoạn tiếp theo sau của logistics. Một số người cho rằng “Logistics hợp tác” sẽ là giai đoạn tiếp theo. Đây là dạng logistics được xây dựng dựa trên việc tối ưu hoá thời gian và thảo luận giữa các thành phần trong chuỗi cung ứng.

Một số khác cho rằng giai đoạn tiếp theo là “Logistics thương mại điện tử”. Hiện nay, logistics thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ trong hệ sinh thái kinh tế.

Trong tương lai, logistics vẫn giữ vai trò quan trọng trong sự thành công của các công ty và tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình đến hoạt động kinh doanh.

GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI-TIẾN VIỆT EXPRESS sẵn sàng cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho khách hàng.