\

Bắt đầu từ ngày 7/11/2016, Hải Quan Canada CBSA (Canada Border Services Agency) quy định tất cả các nhà vận chuyển (forwarders) liên quan đến hàng hóa nhập khẩu tại Canada đều phải khai báo eManifest lên hệ thống ACI (Advanced Commercial Information) và chịu phí ACI bắt buộc.

Phí ACI là gì?

Hải Quan Canada CBSA (Canada Border Services Agency) quy định tất cả các nhà vận chuyển (forwarders) liên quan đến hàng hóa nhập khẩu tại Canada đều phải gửi thông tin hàng hóa và vận chuyển đến CBSA trước khi hàng đến cảng Canada. Đối với các lô hàng xuất khẩu từ Canada, nhà vận chuyển có nghĩa vụ khai báo thông tin hàng đến Hải Quan Canada 24 giờ trước khi hàng đưa lên tàu.

ACI (Advance Commercial Information) là một hệ thống giải pháp hải quan được thiết kế để đơn giản hóa và đẩy nhanh tiến độ vận chuyển hàng hóa qua các biên giới. Hệ thống kết nối trực tiếp đến hải quan Canada để gửi dữ liệu tờ khai manifest (ACI) và thông tin hàng hóa.

Phí ACI (Advance Commercial Information Charge) được hiểu là phí khai manifest điện tử đối với các loại hàng hóa xuất khẩu sang Canada. Khai báo Emanifest cho hàng đến Canada đã giúp hiện đại hóa các quy trình thương mại xuyên biên giới. Bên cạnh đó, ACI E-Manifest nhằm cải thiện tính an ninh thông qua những đánh giá rủi ro tốt hơn và đảm bảo sự vận chuyển hàng hóa vào hoặc đi qua Canada.

Quy định của Hải quan Canada về việc khai báo ACI

Đối tượng quy định như sau:

  • Freight forwarders/ NVOCC bắt buộc phải truyền khai báo E-Manifest ít nhất 24 giờ trước khi hàng đến Canada.
  • Khai báo thông tin House Bill lên hệ thống của CBSA nếu hàng hóa thuộc các điều kiện sau: nhập khẩu hoặc transit tại Canada.
  • Khai báo thông tin Supplement Cargo Data lên hệ thống của CBSA trong điều kiện hàng hóa chuyển cảnh không xuống tàu (FROB).

Khung thời gian áp dụng quy định trên như sau:

  • 7/11/2016: CBSA bắt đầu áp dụng quy định khai báo ACI. Tuy nhiên, do trong thời gian chuyển giao giữa thủ tục mới và cũ, các lệnh phạt do không tuân thủ sẽ được xem xét giảm thiểu.
  • 11/7/2017: Các forwarder không tuân thủ theo quy định mới sẽ bị áp dụng các hình phạt hành chính.
  • 12/7/2017: Các forwarder không tuân thủ theo quy định mới sẽ bị áp dụng các hình phạt có đóng phạt.

Thủ tục đăng ký ACI

Để thực hiện việc khai báo, Freight forwarder/ NVOCC bắt buộc phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thông tin công ty đến CBSA để được CBSA duyệt và cấp chuỗi mã carrier code
Thời gian đăng ký: trung bình 2 tuần làm việc tùy theo tiến độ duyệt hồ sơ của CBSA.

Bước 2: Đảm bảo tất cả các Forwarders/ NVOCC có liên quan đến hàng hóa đều phải tiến hành khai báo E-Manifest (kể cả Forwarder/ NVOCC đi Consolidation)

Bước 3: Đăng ký kết nối EDI với hệ thống CBSA hoặc sử dụng hệ thống khai báo của một bên thứ ba.

CBSA đã thực hiện các yêu cầu ACI E-Manifest cho các nhà vận chuyển với cách tiếp cận theo từng giai đoạn. CBSA đã đưa ra một mốc thời gian thực hiện cho các nhà vận chuyển.

Lưu ý:

  • CBSA không cho phép các nhà giao nhận hàng hóa (forwarder) ủy thác cho các hãng vận chuyển (carrier) kê khai thay cho họ.
  • Các công ty và hãng hàng không vận chuyển được yêu cầu phải tự kê khai thông tin.
  • Nếu Hải quan Canada xác định lô hàng của bạn có rủi ro, lô hàng có thể sẽ không được xếp tại cảng/ sân bay khởi hành hoặc lô hàng sẽ phải chịu sự kiểm tra hải quan tốn kém và mất thời gian tại Canada.

Hậu quả nếu không khai báo ACI

Những nhà vận chuyển không gửi thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời cho CBSA có thể bị phạt nặng. Tiền phạt cũng có thể được đưa ra nếu người vận chuyển hoặc bên liên quan đến lô hàng không thông báo cho CBSA về những thay đổi đã được thực hiện đối với thông tin đã gửi. Bên cạnh tiền phạt, sự không tuân thủ thường dẫn đến việc từ chối nhập cảnh, chậm trễ giao hàng và khách hàng không hài lòng.

Hình phạt tiền đối với các vi phạm ACI dao động từ $250 đến $8000 tùy thuộc vào mức độ vi phạm và mức độ rủi ro. Nhiều vi phạm hoặc không tuân thủ liên tục thường có nghĩa là hình phạt tiền tệ cao hơn. Ví dụ: một khách hàng không khai eManifest cho CBSA sẽ bị phạt $2000 cho lần phạt đầu tiên, $4000 cho lần phạt thứ hai và $8000 cho lần phạt thứ ba. Các hình phạt trên cũng áp dụng cho các bên không tuân thủ các thông báo của CBSA liên quan đến hàng hóa được vận chuyển bởi nhà vận chuyển.

Các bên đã gửi thông tin sai lệch, không chính xác và không đầy đủ cho CBSA và các bên không thông báo kịp thời cho hải quan về việc sửa thông tin trước khi đến sẽ bị phạt $500 cho lần phạt thứ 1, $750 cho lần phạt thứ 2 và $1500 cho hình phạt thứ 3. Những người không gửi dữ liệu eManifest trước khi đến CBSA trong khung thời gian và cách thức được chỉ định sẽ bị phạt $250 cho lần phạt thứ 1, $375 cho lần phạt thứ 2 và $750 cho lần phạt thứ 3.

Thông tin chi tiết về quy định khai báo ACI và lệ phí đi kèm có thể tìm hiểu thêm tại GỬI HÀNG ĐI NƯỚC NGOÀI-TIẾN VIỆT EXPRESS.